TỪ INFLUENCER ĐẾN SOCIAL COMMERCE

INFLUENCER

Influencer, là những người có ảnh hưởng. Họ có thể là người chơi thể thao giỏi, người sành ẩm thực, chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể hoặc bất kỳ ai xuất sắc về một kỹ năng, một nghề nhất định.

Họ sở hữu một cộng đồng riêng, hoặc một nhóm fans lớn. Có thể nói Hero là Influencer + Community

Từ khoảng 2007 khi trào lưu Blog bắt đầu nở rộ và Digital Marketing được quan tâm thì Influencer chính là những ngôi sao giải trí Celebrity hoặc Hot Bloggers. Thời 2007 – 2010, mình hay làm việc với họ thì giá rất mềm. Hot Bloggers (Dementor, Yến Điệu, Trang Hạ) khoảng 20 triệu là có 1 loạt bài, ngôi sao gần A như Lưu Hương Giang/Hồ Hoài Anh, Hiền Thục cỡ 50 triệu, còn hotgirl mới nổi như Chi Pu thì có 5 triệu. Campaign điển hình dung Influencer là “Cùng trò chuyện” của Nescafe

Từ 2011  đến 2017, các ngôi sao bắt đầu tăng giá chóng mặt. Một post của celebrity có thể lên đến 100 triệu. Còn các hot girl mới nổi cũng vài chục triệu. Một số platform ra đời để đáp ứng nhu cầu tăng cao của các Brand, trong đó nổi bật có Hipp (đã gọi được cả triệu USD đầu tư), Creatory (Chuyên đào tạo tài năng KOL), 7 Saturday (Thuộc hệ sinh thái MOG), Revu (Thuộc Clever Group, tập đoàn truyền thông vừa lên sàn chứng khoán định giá nghìn tỷ…)

Từ 2017 đến nay, micro-influencers ngày càng được lưu ý hơn. Họ là những người thật hơn để kết nối nhãn hàng với khách hàng. Có ảnh hưởng trong phạm vi cộng đồng của riêng, có mức độ gắn kết với các follower rất sâu . Các nhãn hàng cũng bắt đầu lựa chọn những người có ảnh hưởng phù hợp theo ngân sách và điều chỉnh dễ dàng.

Nếu bạn là một Influencers thì việc kiếm trăm triệu/tháng đều đặn là khả thi. Vừa thỏa mãn đam mê viết lách chia sẻ, vừa có tiền sung túc là ước mơ có thật.

Nếu bạn sở hữu fanpage chất hoặc community ngon thì cứ thế mà kiếm tiền. Thỏ Bảy Màu, Tuyết Bích Collection, WeLax, Gia đình Ngộ, Cám chăm chỉ, Tuzki Việt Nam, Meomunden’s sweet home có thể kiếm được vài trăm triệu mỗi tháng nhờ hợp tác với các nhãn hàng để đăng quảng cáo.

Nếu bạn là 1 người có thời gian và kiến thức tốt về một lĩnh vực gì đó, sao không thử nhỉ? Giá trị không chỉ là tiền bạc, mà còn là:

  • Học hỏi: Chia sẻ chính là để học hỏi từ người giỏi hơn, hoặc chỉnh lại những điều mình chưa tường tỏ
  • Kết nối: Với những người cùng mối quan tâm, với những người đang có cơ hội tốt dành cho bạn
  • Thu nhập: Nhiều bạn cố gắng dành thời gian rảnh rỗi để tìm nguồn hàng bán online, hoặc đầu tư chung cư cho thuê. Tin chắc bạn có thể kiếm được thu nhập tốt hơn mà thời gian bỏ ra ít hơn.

Tuy vậy nếu chỉ kiếm tiền thì quảng cáo, tài trợ mô hình trên chỉ phù hợp cho cá nhân hoặc ekip dưới 5 người. Từ 2017 đến nay, có một xu hướng khủng khiếp đã và sẽ thay đổi mạnh mẽ là Thương mại Điện Tử.

SOCIAL COMMERCE

Trước hết hãy nhìn Social Commerce tại Trung Quốc – Vốn thường đi trước Việt Nam vài năm. Phần dưới đất mình tham khảo từ Yến Vũ – CEO Adayroi.com

Influencer sở hữu kênh riêng và lượng follower lớn hoàn toàn có thể trở thành 1 kênh marketing, phân phối sản phẩm. Đẳng cấp nhất (Chiếm 5% – Premium Influencer) làm đại sứ thương hiệu. Ở Việt Nam, Sơn Tùng (10 tỷ/ Brand) hoặc Trấn Thành là những gương mặt hái ra tiền từ việc này.

Social Commerce – Sự trỗi dậy của marketing truyền miệng (Word of mouth)

Ở Việt Nam: Theo tin từ Nguyễn Tùng Giang thì có đội KOL bán mỹ phẩm doanh số 20 tỉ/ tháng

Theo anh Phạm Liêm, Founder của Gostream, 1 startup về livestream platform được VinaCapital đầu tư:

Social Commerce là nơi người mua – người bán gặp nhau và hành động mua hàng diễn ra khi người mua chịu sự tác động từ lời khuyên, lời giới thiệu, ý kiến giúp đỡ, truyền miệng từ những người đáng tin cậy: Người thân, bạn bè, các chuyên gia có uy tín trong cộng đồng…

Tại sao bây giờ Social Commerce trỗi dậy?

Người tiêu dùng bị bội thực thông tin sản phẩm đến từ hàng nghìn kênh quảng cáo. Họ cần đến sự trợ giúp của người thân, bạn bè, cộng đồng để ra quyết định.

Sự ra đời của các mạng xã hội đã giúp cho con người kết nối với nhau và tìm kiếm lời khuyên thật dễ dàng.

Để thực thi Social Commerce thành công, có 3 phương thức:

Marketing truyền miệng (Word of mouth): Làm sao để khách hàng nói tốt về sản phẩm của bạn, chủ động giới thiệu sản phẩm của bạn (Trong khi họ chưa quyết định mua hàng), đây cũng là kênh Marketing khó thực hiện nhất.

Để có WOM, trước tiên bạn phải xây dựng cho mình một cộng đồng khách hàng (Brand Community), tập hợp những người yêu mến sản phẩm và sẵn sàng quảng bá “FREE”

Case Study điển hình là cộng đồng ‘Đồng Âm” của Đen Vâu đã vét sạch 5000 vé liveshow chỉ trong 8 phút.

Để giá “Brand Community” có hai chỉ số quan trọng:

  • Số lượng người yêu thích
  • Độ cuồng nhiệt (Chất lượng): Giữ vai trò quan trọng nhất

Nguồn sách: Mô hình kinh doanh Social Commerce

Tác giả: Lê Anh Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *