Người xem lẫn người dùng ngày nay cần Hero

Sơn Tùng là một Hero, Đen Vâu là một hero, đặc điểm chung của họ là:

 • Có ảnh hưởng cực kỳ mạnh mẽ trong cộng đồng của họ
 • Biến ảo và liên tục tạo ra các giá trị mới được đón nhận
 • Vừa kiêu sa, vừa có sự kết nối gần gũi với followers
 • Có tuyên ngôn và sứ mệnh rõ ràng để theo đuổi chứ không đơn thuần là ngôi sao giải trí

Giới trẻ cần Hero, đó là lý do mà các ngôi sao, oppa, idol, gameshow lên như bão. Đen Vây, một Hero từ đêm tối bước ra ánh sáng, ngoài tài năng thì còn do khả năng tạo ảnh hưởng trong cộng đồng.

Người xem cần Hero, đó là lý do mà:

 • Các hot vlogger đạt hàng triệu views, điều mà Brands phải tốn tiền tỷ: Giang ơi, 1997 vlog,.. họ kiếm tiền tỷ mỗi tháng nhờ Youtube lẫn quảng cáo tài trợ.
 • Các KOL kiếm chục hoặc trăm triệu với mỗi status họ viết, đều như vắt tranh.
 • Các fanpage như Thỏ bảy màu, đậu đỏ tung tăng, Lê Bích, Welax có hàng triệu lượt like và kiếm tiền trăm triệu hàng tháng nhờ quảng cáo, làm giàu bằng đam mê là có thật.

Người tiêu dùng cần Hero, đó là lý do mà

 • Các hot livestreamer có thể bán nghìn đơn chỉ trong 1 tiếng
 • Các celebs ra nhãn hiệu riêng bán đắt như tôm tươi

Thời của các idol livestream

Công thức chung: Mua 1 fanpage tích xanh rồi thuê người livestream. Trước đây cần sao để livestream, nhưng giờ thì chỉ cần 1 bạn duyên dáng, có khiếu nói chuyện và khả năng tung hứng là được. Kết hợp thêm vài triệu Ads, đội seeding đẩy video lên hàng nghìn group và đội hỗ trợ chốt đơn. Một ca live như vậy trong 1 tiếng bán 1000 đơn là có thật.

Theo Trần Quân, một người chuyên setup các livestream thì ở Hồ Chí Minh, hiện nay có hàng nghìn shop đang bán rất tốt nhờ hình thức này. Không chỉ hàng giá rẻ (Kính mát) mà cả hàng đắt hơn nhựa mỹ phẩm cũng bán được.

Case “Chuỗi tư vấn trực tuyến của Đại học FPT Cần Thơ”

Do team marketing của Đại học FPT Cần Thơ trực tiếp làm, số liệu vô cùng đáng mơ ước

 • Hơn 100 nghìn lượt theo dõi
 • Gần 70 nghìn view
 • Share-Like-Comment-Inbox các chỉ số đều vượt 5 nghìn

Hoàn toàn là do truyền thông tự nhiên chưa cần chạy quảng cáo trả phí. Các chỉ số đều X3 so với năm 2020, nếu chỉ chạy Ads hay PR thì rất khó đạt được những con số như thế với ngân sách bỏ ra rất ít.

Bí quyết: Content mời được những CEO các Doanh nghiệp đến chia sẻ rất chất lượng, các CEO đó tự biết nói lên câu chuyện và cơ hội của ngành nên mọi thứ đều gần gũi và chân thành nhất có thể

Các marketer hoặc người làm kinh doanh cũng cần Hero, đó là lý do mà:

 • Các khóa học của Phạm Thành Long, Nguyễn Vĩnh Cường, Hiếu Orion rất đắt mà thu hút cả nghìn người tham gia
 • Các cuốn sách của Bình Nguyễn hay Trung Đức bán vài nghìn cuốn Pre-Order.
 • Caccs KOL như Đức Sơn, Lâm Minh Chánh… được các bạn khởi nghiệp vô cùng yêu thích

Case anh Thái Phạm và Happy.live

Một người đàn anh mình rất quý trọng là Thái Phạm. Từng có 10 năm làm quản lý marketing cấp cao ở Vinamilk, thi thoảng đi dạy hoặc làm ở một số sự kiện.

Ba năm trước anh Thái nghỉ Vinamilk và lập “Cộng đồng Happy.Live – Đầu tư tài chính thịnh vượng” trong sự ngạc nhiên của nhiều người.

Từ một người rất “Cao Qúy” trong giới Marketing cấp cao, anh Thái đã lột xác thành một người truyền cảm hứng và truyền giá trị mạnh mẽ tới các bạn trẻ đang khát khao làm giàu bằng đầu tư

Video mỗi ngày, đến nay đã được hơn 500,000 subscribe, mỗi video cỡ trăm nghìn views.

 • Điểm tin bài thị trường mỗi sáng, từ chuyện Mỹ Âu đến Việt Nam, từ vĩ mô đến vi mô, bài điểm tin của anh như món cafe sáng trước giờ giao dịch.
 • Khóa học đầu tư chứng khoán mỗi tháng, thu hút cả nghìn bạn trẻ tham gia. Phí không rẻ.
 • Ra được khoảng chục đầu sách về Marketing, đầu tư chứng khoán, bán đắt như tôm tươi
 • Các kèo hợp tác đầu tư nhiều vô số kể.

Anh ấy đã làm thế nào?

Những điều dưới đây không chỉ đúng cho kinh doanh mà còn cả cho việc phát triển bản thân và xây dựng hình ảnh cá nhân.

Tạo giá trị: Kiến thức và kinh nghiệm hơn 15 năm chinh chiến cả Marketing, Quản trị và Chứng khoán của anh rất đáng nể. Nhưng anh không giữ cho bản thân, mà chia sẻ vô cùng cởi mở, đều đặn cho các bạn trẻ, với cách làm chỉnh chu nhất. Các video đều được setup chuyên nghiệp, nội dung chuyên sâu và có số liệu dẫn chứng thuyết phục.

Truyền cảm hứng: Bản thân anh Thái là một người sống rất lành mạnh và tích cực. Chạy bộ mỗi sáng, đọc sách liên tục và luôn tìm tòi những điều ý nghĩa. Anh luôn truyền tải được tinh thần đó cho các bạn, tạo cảm hứng và làm gương để các bạn đi theo. Nếu bạn theo dõi Facebook và Youtube của anh Thái sẽ cảm nhận rõ điều đó.

Bền bỉ: Như một runner, anh Thái làm mọi việc chăm chỉ, kỷ luật. Sáng sớm post bài nhận định thị trường. Đăng video định kỳ. Ra sách và tổ chức Workshop đều đặn, nên những người follow anh Thái sẽ không bao giờ bị “Đói” món ăn kiến thức.

Trích sách: Mô hình kinh doanh Social Commerce

Tác giả: Lê Anh Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *