LÀM DIGITAL MARKETING CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

 

Rất nhiều bạn hỏi: Làm Digital Marketing là làm những gì? Em học trường ABC, em có bằng XYZ, em rất đam mê TPL thì liệu có thể đi làm Digital marketing được không? Nhưng có nhiều bạn sau 1 thời gian làm Digital rồi lại than thở rằng: Chẳng lẽ em tốt nghiệp Đại học ra rồi mà đi quản lý Fanpage, Spam forum, viết Blog hay sao?

Có 1 số bạn đã đi làm Marketing (truyền thống) hoặc các ngành khác lại nghĩ rằng Digital khó lắm, phải biết về Tech, phải am hiểu các công cụ. Thực sự không cao siêu đến thế. Trong 6 tháng thì bạn có thể tự tin làm chủ mọi thứ về Digital, chỉ cần có NỀN TẢNG và sự RÈN LUYỆN.

NỀN TẢNG

Học thuật: Digital marketing thì vẫn nằm trong Marketing thôi. Các lý thuyết về 7P, Marketing Mix, Định vị… chính là nền tảng. Sách của Philip Kotler, Al Ries là bắt buộc. Thậm chí sách giáo trình của các trường Đại học ở Việt Nam cũng ổn mà. Một số khóa học trên Coursera, Udemy hay Brandsvietnam cũng rất dễ tiếp thu và có thể học mọi lúc mọi nơi. Đừng lười quá là được.

Tư duy: Làm gì cũng cần phải có tư duy phù hợp. Với Marketing, bạn cần kết hợp giữa tính Logic (để phân tích) và tính Sáng tạo (để có nhiều ý tưởng). Trong thời đại số thì cần thêm

  • Tư duy mở – Để sẵn sàng tiếp thu cái mới
  • Tò mò – Để khám phá cách thức mới
  • Tổng hợp – Để đoán nhận được các xu hướng

RÈN LUYỆN

Xắn tay lên mà làm: Nhiều bạn cứ nghĩ Marketing tức là làm chiến lược và đưa ra kế hoạch. Mình có làm Giám khảo ở 1 số cuộc thi Marketing cho Sinh viên thì cảm thấy rất lo lắng. Chưa từng làm, chưa quay cuồng với áp lực công việc thì làm Chiến lược bằng tưởng tượng hay sao? Trừ khi bạn là thiên tài.

Các bạn trẻ mới có 1, 2 năm kinh nghiệm cũng rất hay thích ghi vào bản CV là em thích/hoặc em có năng lực làm Chiến lược. Quả thật là điều sai trái. Chiến lược thường phải do các cấp Senior dạn dày kinh nghiệm làm, các bạn trẻ đa phần chạy việc thôi.

Nhưng chạy việc thì không có gì sai cả. Một bạn viết content cho Fanpage tốt, hoặc biết làm SEO thuần thục cũng rất được trọng vọng, ngoài làm công ty vẫn có thể kiếm thêm được từ Freelancer. Nên đừng có coi thường việc thực hành.

Đừng ngại làm những việc “thấp cấp”. Có nhiều việc rất “tay chân” như seeding, chat support khách, gửi mail thông báo, viết Blog… Hãy làm với thái độ tích cực, để tâm vào để cải tiến.

Ví dụ: Một cái mail đơn giản nếu dùng từ không cẩn thận có thể như tát nước vào mặt khách hàng. Một đoạn chat vô cảm chẳng khác nào đuổi khách. Rất nhiều bạn mới vào nghề sẽ mắc phải cái lỗi này. Ẩn sau đó là các bài học Marketing vô giá. Xưng hô và hành văn như thế nào là Copywriting. Đối thoại và tạo sự hứng khởi cho khách chính là Customer experiences. Thúc đẩy khách hành động chính là Sales.

CHUYỆN CỦA MÌNH 

Có lẽ là điển hình cho 2 điều vừa chia sẻ Background mình là Software developer, thời đầu thì làm Mobile game, sau làm về Website. Tháng 11/2008 mình gia nhập Climax Interactive, sau một vài dự án website nhỏ thì trở thành người lập trình chính cho website của campaign “Closeup – Tìm em nơi đâu”.

Khi website xong thì mình được giao làm thêm việc support chat cho mấy bạn vào chơi game (trên web) và cùng mấy bạn khác đi seeding trên các Forum và Yahoo blog (thời đó còn thịnh). Khá nhiều việc không tên như Report, kéo Traffic, chặn Cheating… Mỗi việc như thế đều rèn luyện cho mình 1 kĩ năng đáng giá.

Đọc số

Bằng Google Analytics để tối ưu. Và nắm được 1 số kĩ thuật để “điều chỉnh” số liệu theo ý muốn, qua đó cũng hiểu thêm về ý nghĩa cụ thể của các Metrics.

Viết Tool

Gửi message hàng loạt trên Yahoo Messenger, Forum và Yahoo Blog để kéo traffic (1 kỹ thuật cơ bản về Growth hacking). Về sau bọn mình phát triển thành tool để add friends và gửi message hàng loạt trên Facebook (thời 2009). Bán click từ Yahoo và Facebook bằng “spam” tin nhắn là 1 dịch vụ nuôi sống công ty mình thời đầu. Không có gì quá hay ho để tự hào, những bài học về sự sáng tạo là vô cùng giá trị.

Viết Blog

Một ngày đẹp trời thì bạn blogger chính của “Close Up- Tìm em nơi đâu” bị ốm, nên cần 1 người viết thay. Lúc đó đang thất tình nên mình ngồi 1 đêm viết cũng xong được 1 bài, so ra cũng 9/10 với bạn kia. Đó là trải nghiệm đáng giá về Copywriting, sau này mình có thể tự tin viết cả PR lẫn Social lẫn Blog. Giờ là viết Ebook.

Chăm sóc khách hàng

Mỗi ngày có đến vài trăm bạn “trẻ trâu” lên website để tham gia thi trúng giải, bên cạnh việc hỗ trợ về lỗi đăng bài thì các bạn ấy còn có nhu cầu tâm sự từ sáng tới đêm (qua Yahoo). Qua đó mình học được cách lắng nghe và hiểu “cư dân mạng”.

Networking

Việc đi seeding bắt buộc phải kết nối với các Admin forum và các Yahoo hot bloggers – những nhân vật có quyền lực trên mạng thời đó.

Sau này mình còn tiếp tục đóng vai trò đó trong các dự án tiếp theo khá nổi tiếng như “Nescafe – Cùng trò chuyện” (2009), Castrol bóng đá (2010), Nestle 100 năm (2012), Samsung (S1/S2/Note 1/Note 2/) The voice, Microsoft Window 8 (2012). Mình đã chuyển dịch từ 1 bạn Software thuần túy thành một Digital marketer thực chiến theo cách đó.

NHÓM KỸ NĂNG CẦN CHUẨN BỊ

Với các bạn Digital marketer dưới 3 năm, bên cạnh NỀN TẢNG và TƯ DUY, cần “mài dũa” một nhóm Kỹ năng để thực sự GET IT DONE, tránh việc gì cũng làm dở dở ương ương.

1. Nhóm Kỹ năng về Phân tích & Tối ưu

Mình cho rằng đây là công việc khác nhất so với marketers truyền thống. Đương nhiên Marketer nào cũng phải có kỹ năng đó. Nhưng Digital platform đem tới cho Marketer những nguồn dữ liệu đa dạng, luôn tươi mới và đầy bí ẩn. Việc nắm bắt và thấu hiểu được số liệu sẽ giúp Digital marketers đưa ra các quyết định có tính chắc chắn cao hơn và liên tục hơn.

Google Analytics

Giúp bạn hiểu rõ hành vi của khách trên website, từ đó biết cần tập trung cải thiện UX/Content/Phễu như thế nào. Nếu làm các vị trí sâu hơn về Ecommerce hoặc Game thì bắt buộc phải nắm rất kỹ về các khái niệm Conversion, Assist, Attribution, Ecommerce tracking… Còn nếu chỉ làm các vị trí chung về Marketing thì nắm được Sessions, Time on site, Bounce Rate, Page Views, Event… là đủ. Trông khá dễ đọc và dễ hiểu, tuy vậy nhiều bạn khá lười để đọc nó, dẫn đến tâm lý ngại số.

Các Tool Analytics khác

sẽ đi chuyên sâu vào từng phần của Digital platform. Ví dụ Heatmap để tracking hành vi theo dõi content trên Website, Hotjar/Mixpanel/Yandex có thể thay 1 phần Google Analytics, Appsflyer để tracking App, Similarweb/ Ahrefs để tracking 1 website bất kỳ, Comscore để tracking số liệu các website theo dạng Panel.

Facebook Fanpage Insights/Instagram Insights/YouTube Insights/Group Insights

Là những công cụ cơ bản để theo dõi sức khoẻ và sự phát triển của 1 kênh. Các thông số tập dung chủ yếu vào Impressions → Reach/Views → Users/Fan → Engagement, chia theo các Content, Vị trí và Thiết bị. Nếu muốn đánh giá các xu hướng bên ngoài thì dùng thêm các tool về Social listening như SocialHeat, Buzzmetrics…

Các công cụ đánh giá Search

Khá thịnh hành như Ahrefs/Moz, cho biết nhu cầu tìm kiếm của người dùng và mức độ hiển thị của Website trên Search engine, đồng thời chấm điểm website dựa trên các tiêu chí về Technical và UX. Khá hữu ích cho những bạn muốn tối ưu Website và Search. Có thể hơi nhiều, nhưng cần thiết. Đa số các tool đều có nguyên tắc đo lường và đọc số liệu giống nhau, nên thực ra biết khoảng 5 tool là đủ. Sâu hơn thì biết vận dụng nhiều tool khác nhau cho từng mục đích chuyên biệt để phân tích chính xác hơn. Muốn gom lại các chỉ số để đọc cho dễ và nắm được tình hình nhanh chóng thì nên dùng các tool tổng hợp và phân tích số.

Kỹ năng về Phân tích và Tối ưu cũng quan trọng một phần vì chúng gắn liền với những xu hướng của tương lai, được nói tới rất nhiều thời gian gần đây: Marketing automation, Machine learning và CDP (Customer Data Platform).

Marketing automation

Thế mạnh của Digital marketing chính là automation (tự động hoá). Điều này sẽ giúp giảm thời gian và tăng hiệu suất, điều mà ai cũng mơ ước. Điển hình là các hệ thống như Chabot (giúp giảm công chat từng người, tăng năng suất chăm khách) hay Email marketing (giúp duy trì mối quan hệ cá nhân hoá và đều đặn). Tuy vậy muốn làm Automation thì phải biết phân tích số liệu để đưa ra các tình huống giả định, từ đó cấu hình cho tool chạy, rồi lại từ số liệu thực tế mà tối ưu từng bước một.

Machine learning

Những gì có khuôn mẫu mà con người phải làm đi làm lại thì đưa máy tự tư duy rồi làm luôn sẽ tốt hơn. Chưa kể người thì còn hay tuột mood, hay lười biếng chứ máy chỉ có cắm mặt mà chạy 24/7. Ví dụ: Google Ads ra mắt Smart campaign, bạn chỉ việc cài đặt tracking cho đúng và đưa ra budget, mọi công việc tối ưu thủ công (đặt giá thầu, điều chỉnh mẫu quảng cáo…) sẽ do Máy tự làm. Hiệu quả tốt hơn hẳn mà người thì siêu nhàn. Nếu Digital marketer không có tư duy phân tích mà chỉ biết làm tay chân thì vài năm tới chắc chắn sẽ bị đào thải.

CDP (Customer Data Platform)

“CDP is a marketing system that unifies a company’s customer data from marketing and other channels to enable customer modeling and optimize the timing and targeting of message and offers”. Nguyên văn định nghĩa của Gartner về CDP. Hiểu theo nghĩa đó thì CDP chính là 1 cỗ máy thay bạn thấu hiểu mọi hành vi của người dùng và tiếp cận họ theo cách hiệu quả nhất. Vậy thì bạn ngồi chơi sao? Hay sẽ bị sa thải? Thực chất máy móc luôn cần người hiểu cách sử dụng và đưa các nguyên liệu đầu vào (content, banner, hình ảnh, video…) và máy thì cũng có lúc chạy sai, cần người điều chỉnh các thông số hoặc thay đổi máy. Tương lai của Digital marketers có lẽ là người Kiến trúc sư hoặc Vận hành các cỗ máy khủng khiếp đó.

2. Nhóm Kỹ năng về Sáng tạo

Nhiều bạn cho rằng Sáng tạo là bắt buộc với Marker, và họ yêu thích Marketing vì nó Sáng tạo. Thực sự, Sáng tạo là điều nên có trong mọi ngành, chứ không phải đặc quyền của ngành nào cả.

Đương nhiên Marketer nào Sáng tạo thì sẽ xử lý công việc hiệu quả hơn. Sáng tạo sẽ dễ lan tỏa sức hút và thúc đẩy ham muốn. Thật khó để làm Marketing nếu bạn cứng nhắc, lầm lì và ít ý tưởng. Tuy thế sáng tạo không phải là nghĩ ra những TVC sâu sắc hay những event đỉnh cao. Với Digital marketers, sáng tạo thể hiện trong các kĩ năng rất cụ thể và đơn giản.

Copywriting (viết lách)

Nếu viết 1 đoạn văn bản nửa trang A4 mà người khác không hiểu thì thật khó mà lôi cuốn được ai. Viết lách nên là kỹ năng cần có với mọi Marketer, chứ không phải chỉ có mấy bạn Copywriter.

Mỹ thuật

Làm sao thẩm định một tấm hình, một đoạn nhạc hay 1 video có thể “lay động” lòng người hay không? Đây không phải là trách nhiệm của Creative hay Producer mà nên là việc chung của mọi người làm Marketing.

Thuyết trình

Làm sao để người đối diện hiểu và ủng hộ mình? Kỹ năng này càng quan trọng với những công việc đòi hỏi sự giao tiếp, tương tác liên tục giữa nhiều đội nhóm. Nestle 100 năm, một dự án mang tính Sáng tạo nhất mình được giao trách nhiệm quản lý. Đó là năm 2012, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Nestle có mặt ở Việt Nam, website mô phỏng sự thay đổi của đô thị Việt Nam qua suốt 100 năm (tương ứng 100 ngày), đi kèm với một loạt kiến thức về Văn hoá/Lịch sử khắp các vùng miền. Creative idea đến từ Publicis, còn tất cả các hình ảnh, motion, câu chữ đến từ team mình. Đương nhiên mình không làm design hay copywriting (mình là Lead cơ mà) nhưng để hoàn thành 1 website đồ sộ như vậy thì quả thật trình độ Sáng tạo của mình cũng không thể tệ.

3. Nhóm Kỹ năng về Tối ưu Quảng cáo

Quảng cáo Digital, hiểu nôm na là triển khai Ads trên các kênh Google, Facebook, Youtube, Instagram, Zalo, Tiktok… Ngày càng trở nên quan trọng. Đến nỗi không có Ads thì đừng mong có Khách hàng hay đơn. Một công ty nhỏ mỗi tháng có thể chạy cả trăm triệu tiền Ads, công ty lớn thì cả chục tỷ, cá biệt có những công ty chạy cả vài chục tỷ/tháng. Vậy nên một bạn Ads specialist sẽ quan trọng cỡ nào rồi. Nắm trong tay ngân sách Ads triệu USD/năm thì dĩ nhiên lương của bạn cũng phải tính bằng nghìn đô chứ nhỉ.

Nguồn sách: Hành trình 10 năm Full stack  của một digital marketer

Tác giả: Lê Anh Tuấn

Để biết thêm nhiều thông tin về sách bạn có thể kết bạn với mình qua zalo: 09297505880 (Gia Mẫn), hoặc facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *