AFFILATE MARRKETING LÀ GÌ? VÀ CÁCH ĐỂ BẮT ĐẦU TRONG 4 BƯỚC

 • Bài viết giúp bạn cung cấp một số thông tin chính sau:
 • Tiếp thị liên kết là gì?
 •  Tại sao tiếp thị liên kết lại phổ biến đến như vậy?
 • Tiếp thị liên kết hoạt động như thế nào?
 • Hình thức thanh toán như thế nào?
 • 4 Bước bắt đầu với tiếp thị liên kết

A. Tiếp thị liên kết là gì?

Affiliate là một hình thức Marketing dựa trên hiệu suất. nhìn chung đây là một các để các công ty, doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình trên nền tảng Internet (Theo Wikipedia).

Về cơ bản, bạn sẽ quảng bá và bán sản phẩm của người khác, doanh số bán hàng được đo lường thông qua các liên kết và thu nhập đến từ hoa hồng có được trên 1 sản phẩm.

B. Vì sao tiếp thị liên kết lại phổ biến đến vậy?

Bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực và đang tìm thêm nguồn thu nhập thụ động? Bạn là một người việc tự do, muốn kiếm thêm job? Hoặc bạn đang sở hữu một trang web với lượng truy cập đáng kể và muốn khai thác thương mại từ nó? Tiếp thị liên kết là một lựa chọn phổ biến đối với nhiều người, đặc biệt là các nhà tiếp thị và đây là lý do vì sao:

Bạn không bị bó hẹp về thời gian, không gian làm việc, miễn là có internet, máy tính hoặc một chiếc điện thoại là bạn đã có thể bắt đầu kiếm tiền với Affiliate.

 • Một cách để kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động.
 • Cơ hội kiếm được khoản tiền lớn từ hoa hồng nếu bạn có sẵn lượng khách hàng tiềm năng dành cho sản phẩm đang quảng bá. Tuy nhiên muốn vậy bạn phải dành nhiều thời gian hơn cho nó để lập nên chiến lược tiếp thị liên kết tạo nguồn thu lâu dài
 •  Không cần xử lý dịch vụ khách hàng bởi vì bạn chỉ đóng vai trò là người quảng bá hộ.
 • Ít rào cản khi bắt đầu, trên thực tế có nhiều trường hợp làm Affiliate Marketing với nguồn vốn gần như bằng 0.
 • Nếu bạn là một SEOer có khả năng đua top website, thu được nguồn traffic đáng kể, thì có nhiều khả năng sẽ thành công với tiếp thị liên kết, thu được nguồn thu vượt trội.

C. Tiếp thị liên kết hoạt động như thế nào?

Tiếp thị liên kết hoạt động như sự cộng tác giữa người bán chính và các chi nhánh dưới nó, điểm cần chú ý giữa hai chủ thể này là:

 • Merchant: Doanh nghiệp đang bán sản phẩm, dịch vụ.
 • Affiliate: Đơn vị liên kết quảng bá hộ cho doanh nghiệp, đối tượng này sẽ thu được hoa hồng khi giới thiệu thành công một người mua hàng.

D. Doanh nghiệp sử dụng tiếp thị liên kết như thế nào?

Doanh nghiệp sử dụng Affiliate Marketing như một kênh trong chiến lược tiếp thị của họ. Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ có thêm doanh số và khách hàng tiềm năng từ đơn vị liên kết.

Hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp thực thi Affiliate Marketing từ những DN bán thực phẩm, dịch vụ tài chính, bảo hiểm, các công cụ, phần mềm, cho đến các sản phẩm như Ebook, khóa học,…

Khi bạn đăng ký cộng tác với các doanh nghiệp này, họ sẽ cung cấp đường link Affiliate cho bạn, thông qua đường link này để đo lường doanh số của bạn.DN thanh toán dựa trên hoa hồng tính cho mỗi lần có giao dịch thành công

E. Các đơn vị Affiliate quảng bá sản phẩm và dịch vụ như thế nào?

Đơn vị Affiliate càng bán được nhiều thì càng có lợi cho cả hai bên. Sau khi đăng ký một chương trình liên kết, các đơn vị sử dụng các chiến lược tiếp thị khác nhau để hướng lưu lượng truy cập đến link Affiliate (Trực tiếp hoặc thông qua các tài sản của họ.  Các kênh tiếp thị phổ biến với các Affiliates bao gồm: SEO, PPC, Social Media, Content Marketing.

Muốn duy trì và phát triển nguồn thu các đơn vị cần sở hữu một nguồn truy cập chất lượng. Nhiều bên sẽ sử dụng chiến lược đa kênh để tăng cơ hội tiếp cận với khách hàng.

F. Các đơn vị Affiliate được thanh toán như thế nào?

Có nhiều cách thanh toán khác nhau dành cho các đơn vị Affiliate, điều này thường phụ thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ được bán. Cơ cấu thanh toán bao gồm:

 •  Pay per sale (Fixed Fee): Trả cho mỗi lần bán hàng, đây là khoản hoa hồng thuộc dạng phí cố định được trả cho các đơn vị liên kết, mỗi khi bán được hàng, bất kể giá trị của đơn hàng là bao nhiêu.
 • Pay per sale (Percentage): Hoa hồng được tính bằng tỷ lệ phần trăm của giá bán hoặc giá trị đơn đặt hàng
 • Pay per lead or Enquiry: Phí cố định được thanh toán mỗi khi khách hàng tiềm năng thực hiện thành công giao dịch
 • Pay per click: Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột, phí cố định nhỏ, được trả qua mỗi lần nhấp chuột từ liên kết của đơn vị Affiliate dẫn đến web của người bán.

Cơ cấu thanh toán phụ thuộc vào từng người bán, và lĩnh vực mà họ hoạt động. Trong một số trường hợp, các chi nhánh có thể lựa chọn cách thanh toán khác nhau.

4 Bước đơn giản bắt đầu với Affiliate Marketing

Vậy là bạn đã nắm tổng quan về các kiến thức nền liên quan đến Affiliate Marketing, tiếp theo chúng tôi sẽ mách cho bạn 4 cách đơn giản để trở thành một đơn vị Affiliate thành công.

Bước 1: Chọn ngách

Lời khuyên khi mới bắt đầu là hãy chọn cho mình thị trường ngách, có một số sản phẩm/dịch vụ có thị trường lớn, nhiều cơ hội để bạn tiếp cận với khách hàng tiềm năng,, tuy nhiên mức độ cạnh tranh rất cao.

Nhưng làm thế nào để bạn có thể tìm được thị trường ngách có khán giả mà bạn có thể khai thác? Cách hữu hiệu nhất: Nghiên cứu từ khóa!

Bạn có thể sử dụng công cụ SEMrush để tìm các từ khóa tiềm năng có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập, trung bình volume tìm kiếm phải đạt mức tối thiểu là 2000.

Bước 2: Affiliate Networks

Sau khi đã xác định được thị trường ngách, bạn cần tìm thêm một hoặc nhiều mạng liên kết để lên kế hoạch chính xác cho chiến lược liên kết của mình. Affiliate Network đóng vai trò như trung gian giữa các đơn vị liên kết và người bán.

Affiliate Network thường là nơi tập trung các Merchant, mở rộng phạm vi tìm kiếm người bán để mở rộng thêm cơ hội trở thành đơn vị Affiliate của mình.

Bước 3: Chọn sản phẩm để quảng bá

Khi bạn tham gia một hoặc nhiều chương trình liên kết, cần chọn sản phẩm để quảng bá. Các sản phẩm đấy phải phù hợp với chiến lược nội dung của bạn.

Trước đó, bạn sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để tìm thị trường ngách để khởi chạy trang Web liên kết, Đây cũng là một cách tuyệt vời để lập kế hoạch chiến lược nội dung vững chắc. Điều quan trọng là cần chú ý đến mức độ cạnh tranh của từ khóa để xếp hạng web và thúc đẩy lưu lưu lượng truy cập để tăng cơ hội kiếm tiền từ Affiliate

Bước 4: Lập kế hoạch để quảng bá sản phẩm.

Khi đã tìm ra sản phẩm để quảng bá, bạn cần bắt tay vào việc thúc đẩy lượng truy cập, hướng họ đến với các Merchants.

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều kênh khác nhau mà các đơn vị liên kết có thể sử dụng để kéo traffic về đối tác thương mại của họ. Kế hoạch lập ra phụ thuộc vào mục tiêu và tầm nhìn cá nhân của bạn.

Một phương pháp thường xuất hiện trong kế hoạch của bạn là SEO. Tiếp thị mạng xã hội và tiếp thị nội dung thường đi cùng với một chiến lược SEO vững chắc.

Trên đây chỉ là các kiến thức tổng quan về Affiliate Marketing, nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn bạn có thể đăng ký tham gia Webinar miễn phí của Digecom vào 20h00, 14/10/2021 về chủ đề: “Làm sao để tạo thu nhập thụ động từ Affiliate Marketing?”

Link đăng ký: https://docs.google.com/forms/d/11z9l1FxRpELOEtiFnXTNNtqXv3Osi-np-GDnw3KJx64/edit

Nguồn tham khảo: Semrush

Việt hóa: Gia Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *